บ้านย่านสะบ้า

หมู่ที่ 4 บ้านย่านสะบ้า ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา 82140

สารอาหาร ศึกษาเกี่ยวกับวิธีในการดูโซเดียมในอาหารก่อนการบริโภค

สารอาหาร

สารอาหาร อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่รุมเร้าคนไทยมาช้านาน การรับประทานหรือใช้เครื่องปรุงรสที่มีโซเดียมสูงเกินไป โซเดียมเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับร่างกายมนุษย์ คือช่วยรักษาสมดุลของน้ำและความดันโลหิต แต่การมีโซเดียมในร่างกายมากเกินไปอาจส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ นั่นคือสามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ ในแต่ละวันร่างกายควรรับโซเดียมในปริมาณที่พอเหมาะ คือ โซเดียมไม่เกิน 1,600-1,900 มก. หรือเกลือไม่เกิน 1.5 ช้อนชา

ซึ่งเทียบกับน้ำปลาไม่เกิน 5 ช้อนชา หรือการได้รับโซเดียมจากอาหารมากเกินไปอาจส่งผลต่อร่างกายและทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด โดยปกติร่างกายจะดูดซึมโซเดียม แต่นอกจากเกลือแล้วโซเดียมยังแฝงอยู่ในอาหารอีกหลายอย่างที่เราอาจคิดไม่ถึง น้ำปลา ซีอิ๊วขาว กะปิ น้ำมันหอย น้ำปลา ซุปสำเร็จรูป ผงชูรสและเครื่องปรุงรสอื่นๆ หรือเครื่องปรุงรสเกือบทุกชนิด

ไม่ว่าจะเป็นอาหารปรุงสำเร็จกึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง อาหารหมักดอง ขนมกรุบกรอบ เนื้อสัตว์แปรรูปต่างๆ และของหวาน เช่น ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ที่ใช้ผงฟูเป็นส่วนผสม เพราะผงฟูมีโซเดียมอยู่มาก เครื่องดื่มกีฬายอดนิยมของนักกีฬา หากคุณดื่มเกินปริมาณที่แนะนำ แสดงว่าคุณได้รับโซเดียมมากเกินไป น้ำสลัด น้ำผลไม้คั้นสดหรือแปรรูปที่มีขายตามท้องตลาดมักเติมเกลือหรือส่วนผสมอื่นๆที่มีโซเดียม

การปรับเปลี่ยนเพื่อลดการบริโภคเกลือ เลือกอาหารสดจากธรรมชาติ คุณควรใช้เครื่องปรุงให้น้อยที่สุดหรือเลือกแบบโซเดียมต่ำ หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารแปรรูป กึ่งสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง ขนมกรุบกรอบและเบเกอรี่ทุกชนิด ลดการใช้ซอสหรือเครื่องจิ้มในอาหารของคุณ ปรับพฤติกรรมการกิน กินรสจืดลง ควรลดเครื่องปรุงรส และอ่านฉลากที่บ่งบอกโภชนาการก่อนรับประทานอาหาร

ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับปริมาณโซเดียมในอาหาร ซึ่งเป็นการลดปริมาณเกลือ โดยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้หันมารับประทานอาหารที่มี สารอาหาร ครบถ้วนและดีต่อร่างกายมากขึ้น อย่ากินอาหารเผ็ดหรือเค็มมากเกินไป เนื่องจากการรับประทานเกลือจะส่งผลต่อการทำงานของไต ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคไตนั่นเอง และอีกประการหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน กล่าวคือควรตรวจสุขภาพเพื่อคัดกรองความผิดปกติของร่างกาย หากตรวจพบความเสี่ยงหรือรอยโรค

แพทย์จะสามารถแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่นำไปสู่โรคได้ หรือรักษาโรคได้ทันท่วงทีก่อนที่จะกลายเป็นโรคเรื้อรังที่รักษายาก ทำไมคอแห้งและหิวน้ำบ่อย เมื่อทานผงชูรสหรือโมโนโซเดียมกลูตาเมตของแป้งมันสำปะหลัง ที่ผ่านกระบวนการหมักจุลินทรีย์ด้วย และผ่านกรรมวิธีจนได้เป็นสารปรุงแต่งกลิ่นรสในอาหารให้น่ารับประทานยิ่งขึ้น ผงชูรสละลายไขมันได้ดีขึ้น ทำให้เกิดกระตุ้นปลายประสาทที่ลิ้นและคอส่งผลให้ลิ้นรับรสอาหารได้เร็วและนานขึ้น

ส่งผลให้เรารับรู้ว่าอาหารมีรสชาติกลมกล่อมหรืออร่อยกว่าปกติ การทานอาหารรสจัดจะทำให้ปากแห้ง กระหายน้ำและรู้สึกอยากดื่มน้ำมากขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โซเดียมในเครื่องปรุงรสก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้เลือดเข้มข้นขึ้น ดังนั้นร่างกายจึงต้องการน้ำมากขึ้นเพื่อปรับสมดุลการทำงานของระบบอวัยวะต่างๆ กลับสู่สภาวะปกติ ส่งผลให้เรารู้สึกกระหายน้ำมากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปหรือใช้สารปรุงแต่งกลิ่นรสจำนวนมาก

สารอาหาร

ตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์แปรรูป อาหารสำเร็จรูปหรือการปรุงอาหารที่มีผงชูรสมาก หลีกเลี่ยงผงชูรสในอาหารตามสั่งหรือในถุงพลาสติก เลือกอาหารที่ไม่ผ่านการแปรรูปที่เป็นธรรมชาติที่สุดที่ไม่มีผงชูรส การทำอาหารสดและกินผงชูรสเองนั้นปลอดภัย โดยตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์และพบแพทย์หากมีอาการผิดปกติ นี่เป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพ เพราะนอกจากจะกำหนดและควบคุมปริมาณเครื่องปรุงได้แล้ว ยังมั่นใจได้ถึงความสะอาด สดใหม่จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ

วิธีอ่านฉลากก่อนซื้อสินค้า ฉลากอาหารต้องระบุข้อมูลทางโภชนาการนอกเหนือจากชื่อผลิตภัณฑ์ ราคาหากเรารู้วิธีอ่านฉลากอาหารอย่างถูกต้องก็จะดีต่อสุขภาพของเราอีกทางหนึ่ง ข้อมูลทางโภชนาการทั่วไปจะรวมถึงข้อมูลทางโภชนาการของอาหารต่างๆ ที่อิงตามปริมาณพลังงานที่คุณควรได้รับในแต่ละวัน โดยทั่วไปแล้วคนเราควรกินไม่เกิน 2,000 แคลอรีโดยเฉลี่ย ทุกคนมีความต้องการพลังงานที่แตกต่างกัน ตามเพศ อายุ น้ำหนัก ส่วนสูง อัตราการเผาผลาญและกิจวัตรประจำวันต่างๆ เป็นต้น

รายการส่วนผสมที่รวมอยู่ในผลิตภัณฑ์ประเภทนี้ไม่ได้เป็นเพียงอัตราส่วนคร่าวๆเท่านั้น แต่ผู้ที่ต้องการลดไขมันและน้ำคาร์บอนสามารถดูรายละเอียดนี้ได้ รายการส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์จะเรียงลำดับจากปริมาณมากที่สุดไปยังส่วนประกอบที่ต่ำที่สุด แนะนำให้ตรวจสอบฉลากโภชนาการเพื่อการควบคุมน้ำหนัก ผู้ที่เลี่ยงไขมันหรือต้องการควบคุมไขมันควรเน้นอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ในส่วนคุณค่าทางโภชนาการ

โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ให้พลังงานต่ำกว่าผลิตภัณฑ์อื่นในประเภทเดียวกัน หรือพิจารณาปริมาณที่ควรบริโภคในแต่ละวันด้วย ไขมันไม่ควรเกิน 20 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค และต้องอ่านในหัวข้อไขมันอิ่มตัว นั่นคือไม่เกิน 5 เปอร์เซ็นต์ต่อการให้บริการ เนื่องจากไขมันอิ่มตัวเป็นสาเหตุหลักของโรคหัวใจและหลอดเลือด ปริมาณวิตามินและแร่ธาตุจะพิจารณาจากปริมาณที่มีอยู่เสมอเมื่อเทียบกับปริมาณที่คุณควรได้รับในหนึ่งหน่วยบริโภคต่อวันหรือต่อซอง

ขอแนะนำให้ซื้ออาหารที่หลากหลาย มีวิตามินและแร่ธาตุครบชุดเพื่อสุขภาพที่ดีในการควบคุมน้ำตาลซึ่งจำเป็นมากสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน นั่นคือการบริโภคคาร์โบไฮเดรตต่อมื้อไม่ควรเกิน 70 กรัมและน้ำตาลที่บริโภคต่อวันไม่ควรเกิน 24 กรัม ควบคุมโซเดียม ป้องกันปัญหาความดันโลหิต อ่านฉลากที่ระบุปริมาณโซเดียมของผลิตภัณฑ์ไม่ควรเกิน 200 มก. ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคหรือ 10 เปอร์เซ็นต์

หากพบว่าผลิตภัณฑ์ใดมีโซเดียมสูง ขอให้ลดปริมาณการรับประทานอาหารลง และไฟเบอร์ในอาหารจะพบได้บ่อยในอาหารที่มีไฟเบอร์สูง ฉลากโภชนาการจะระบุใยอาหารหรือปริมาณใยอาหาร ขอแนะนำให้เลือกอาหารที่มีใยอาหารมากกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของมูลค่ารายวันของคุณ หรือเมื่อเรารู้วิธีอ่านฉลากผลิตภัณฑ์และอ่านอย่างถูกต้องแล้ว เราควรบริโภคใยอาหารอย่างน้อยวันละ 25 กรัม

ซึ่งจะช่วยให้เราเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสุขภาพของเรา การตรวจสอบวันที่ผลิตหรือวันหมดอายุก็จำเป็น เช่นกันทุกครั้งที่เราตัดสินใจซื้ออาหารเราควรอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ให้ดีเสียก่อน โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาสุขภาพหรือมีโรคประจำตัวการอ่านฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอียดจะช่วยให้คุณควบคุมปริมาณสารอาหารได้ตามความใส่ใจในสุขภาพของคุณเอง ก็เหมือนเป็นการช่วยให้การรักษาทำงานได้ดีขึ้นอีกทางหนึ่ง

บทความที่น่าสนใจ ดาว นักวิทยาศาสตร์สงสัยว่าความจริงแล้วดาวถูกขโมยโดยมนุษย์ต่างดาว

บทความล่าสุด