บ้านย่านสะบ้า

หมู่ที่ 4 บ้านย่านสะบ้า ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา 82140

กล้วย ศึกษาเกี่ยวกับข้อเท็จจริงว่ากล้วยจะสูญพันธุ์ใน 28 ปีข้างหน้าหรือไม่

กล้วย

กล้วย จะเห็นว่าพันธุ์กล้วยที่เรากินกันทั่วไป เช่น กล้วยงา กล้วยมิเจีย กล้วยไซง่อน เป็นต้น ล้วนมาจากต้นเดียวกัน นอกจากนี้ ผลไม้ที่เราคิดว่าเป็นผลไม้ที่พบได้บ่อยที่สุดนั้นบอบบางมาก และอาจสูญพันธุ์ในอีกประมาณ 28 ปีข้างหน้า พืชสามารถดำรงอยู่ได้ตราบเท่าที่มีน้ำ ดินและแสงแดด พืชที่เราเห็นในธรรมชาตินั้นล้วนแต่แข็งแกร่ง และสูญพันธุ์ไปแล้วตั้งแต่สมัยโบราณ พืชชนิดนี้มีการปลูกกันอย่างแพร่หลาย

เนื่องจากต้นกล้วยไม่ใช่ต้นไม้ แต่เป็นไม้ล้มลุกขนาดใหญ่ การรักษาโรคต้นกล้วย จึงไม่สามารถนำมาใช้กับกล้วยได้ กล้วยที่เรากินไม่ใช่ผลของต้นกล้วย และในทางพฤกษศาสตร์ไม่มีสิ่งที่เรียกว่าต้นกล้วย ต้นแปลนทินมีชื่อเต็มว่า ต้นแปลนทินตระกูลกล้วย แต่ผู้คนมักเรียกผล และเหง้าของต้นแปลนทินว่า ต้นไม้ นอกจากนี้ ควรเรียกเหง้าของกล้วยว่าเป็นพืช พืชหมายถึงพืชที่โตเต็มที่ ซึ่งรวมถึงราก ลำต้นและใบ พืชเช่น กุหลาบ ลิลลี่และคลีเวียล้วนเป็นพืช

แปลนทินเป็นพืชตระกูลกล้วย มักสูงไม่เกิน 2 เมตร และต้นสูงอาจสูงได้ถึง 4 เมตร ต้นกล้วยที่สูงที่สุดในโลกคือ 7.5 เมตร แต่ก็ไม่น่าเป็นไปได้สูง หลังจากออกผล พืชจะค่อยๆตายแต่เหง้ายังคงขยายพันธุ์ เติบโตสูงและออกผลใหม่ ไม่กี่คนที่นอกจากผู้ปลูกได้เห็นกระบวนการปลูกกล้วยจริงๆ แต่ผู้ปลูกดอกไม้ อาจหมายถึงขั้นตอนการปลูกดอกลิลลี่ พืชที่อยู่นอกดินจะตายแต่รากที่ฝังอยู่ในดินจะไม่ตาย

หลังจากนั้นไม่นาน จะแตกออกจากดินอีกครั้ง แต่ละรากสามารถเติบโตได้หลายปี และดอกไม้สามารถบานได้ตลอดไป กล้วยเป็นผลไม้เมืองร้อน ที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีนจึงกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในโลก การปลูกกล้วย และพันธุ์กล้วยของเราได้แพร่กระจายไปทั่วโลก นอกจากเอเชียเขตร้อนแล้ว อเมริกากลางยังผลิตกล้วยในปริมาณมากอีกด้วย เมื่อชาวโคลอมเบียค้นพบอเมริกาพวกเขานำกล้วยมาด้วย

ปัจจุบัน อเมริกากลางเป็นผู้ผลิตกล้วยที่ใหญ่ที่สุดในโลก อเมริกากลางมีการขนส่งทางทะเลที่สะดวก และอยู่ใกล้กับสหรัฐอเมริกา ดังนั้น กล้วยในอเมริกากลางจึงส่งออกไปทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ถ้าจะให้พูดถึงแหล่งกำเนิดของกล้วย ก็ต้องเป็นเกาะปาปัวนิวกินี ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของกล้วย แต่กล้วยที่ปลูกโดยชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ค่อนข้างแตกต่างจากกล้วยในปัจจุบัน

กล้วย

กล้วยไม่สุกจะเหมือนผลไม้อย่างสตรอว์เบอร์รีหรือบลูเบอร์รี่มากกว่า เนื้อมีเมล็ดอยู่ในนั้น ซึ่งดูดีแต่ไม่อร่อยมาก เนื่องจากรูปร่างดั้งเดิมของมัน กล้วยจึงยังคงถูกจัดอยู่ในประเภทผลเบอร์รี่จนถึงทุกวันนี้ ในช่วงหลายพันปีของการปลูกกล้วย กล้วยได้กลายพันธุ์ และผลไม้ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ นุ่ม และหวาน และกลายเป็นที่ชื่นชอบของคนส่วนใหญ่ กล้วยไร้เมล็ดที่อร่อยเป็นพิเศษ ถูกค้นพบในศตวรรษที่ 19 เรียกว่ากล้วยหอมทอง

ทันใดนั้นมันก็สูญพันธุ์ไปในปี 1950 การวิจัยในภายหลังพบว่าสาเหตุของการสูญพันธุ์ คือโรคที่เรียกว่าโรคตายพราย ทำให้ลำต้นและใบของกล้วยเหี่ยว สาเหตุหลักของโรคตายพรายคือปัญหาดินที่มีเชื้อรา ซึ่งทำอันตรายต่อกล้วยได้ ผู้ที่ไม่ต้องการสูญเสีย กล้วยสามารถขยายพันธุ์ใหม่ได้ แต่กล้วยสายพันธุ์ใหม่ในจีน ยังคงได้รับผลกระทบจากโรคตายพราย จุลินทรีย์พัฒนากล้วยอย่างรวดเร็ว

และปรับตัวเพื่อทำอันตรายกล้วยต่อไป ส่วนใหญ่เป็นเพราะกล้วยทั้งหมดบนโลกมาจากต้นแม่เดียวกัน กล่าวอีกนัยหนึ่ง หลังจากที่มนุษย์เริ่มปลูก กล้วย อย่างเป็นทางการกล้วยเหล่านั้นล้วนเป็นกล้วยไร้เมล็ด มีชื่อเรียกอีกอย่างว่ากล้วยหอมทริพพลอยด์ ในอดีตได้ผสมพันธุ์มาจากกล้วยป่าที่มีรูปร่างคล้ายสตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รี่ เป็นสายพันธุ์ที่สืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศโดยการผสมพันธุ์เทียม

วิธีการปลูกกล้วยเทียมนั้นง่ายมาก เพียงแค่เอารากที่ตัดออกจากต้นกล้วยแล้ววางลงในดินโดยตรง เพื่อปลูกพืชใหม่ เช่นเดียวกับยีนของกล้วยที่มีการคัดลอกอย่างต่อเนื่อง ผู้คนจะโคลนกล้วยใหม่ผ่านการผ่า ดังนั้น กล้วยที่เราเห็นทั้งหมดจึงมีลักษณะเหมือนกัน จึงมีคำกล่าวว่า กล้วยทั้งโลกเกิดจากต้นเดียว กล้วยไร้เมล็ดที่เรากินทุกวันนี้มาจากบรรพบุรุษเดียวกัน

แม้ว่ากล้วยหอมทองจะสูญพันธุ์ แต่กล้วยที่ปลูกในภายหลัง ก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก ไม่ว่าโรคใดๆแบคทีเรียที่ไม่ดีในดินก็หดตัวลง หากต้นกล้วยเกิดโรคและติดผลในตอนแรก ปัจจุบัน การผลิตกล้วยของจีนลดลงทุกปี ในปี 2019 ทีมวิจัยนานาชาติได้คำนวณข้อมูลการผลิตกล้วยที่ลดลง จากข้อมูลนี้ คาดว่ากล้วยพันธุ์นี้จะสูญพันธุ์อย่างสมบูรณ์ภายใน 28 ปี

อย่างไรก็ตาม ผู้คนที่มองโลกในแง่ดีบางคนเชื่อว่า กล้วยจะไม่สูญพันธุ์ตราบเท่าที่โลกยังต้องการมัน 28 ปีต่อมาจะมีสายพันธุ์ใหม่ที่สามารถแทนที่ Zanthoxylum bungeanum ได้อย่างแน่นอน นักเพาะพันธุ์กล้วยจะใช้เวลา 28 ปีในการหาวิธีป้องกันไม่ให้กล้วยป่วย หรือดัดแปลงยีนของกล้วยเพื่อให้แข็งแรง และต้านทานต่อเชื้อราที่เป็นอันตราย แต่กล้วยดัดแปลงพันธุกรรมจะยังถูก และอร่อยเหมือนตอนนี้ได้หรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป

บทความที่น่าสนใจ ระเบิดปรมาณู การศึกษาวิธีการทำลายระเบิดปรมาณูด้วยมือของคุณเอง

บทความล่าสุด